โออิชิ ลั่น ไม่หวั่นคู่แข่ง

17 06 2011

ชื่อ – นามสกุล :   สิตางศุ์ เกิดสมบุญ                                รหัส :      5220224144

Issue 1  :           โออิชิ ลั่น ไม่หวั่นคู่แข่ง

Industry :            Consumer Product

Strategy :              กลยุทธ์เชิงรุก Market Segmentation

Competitor :       ยูนิฟ มาลี ดอยคำ โค้ก เป๊ปซี่ ฯลฯ

ประเด็นข่าว :       โออิชิ เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ “โออิชิ ชาคูลล์ซ่า” เครื่องดื่มชาเขียวผสมโซดา บุกตลาดโดยใช้กลยุทธ์เชิงรุกMarket Segmentation โดยวางเป้าหมายภายในปี 2011 จะมีส่วนแบ่งตลาด 3 – 4% ของตลาดน้ำอัดลม 3.5 หมื่นล้านบาท หรือราว 1,000 ล้านบาท และตั้งเป้ามีส่วนแบ่งในตลาดน้ำอัดลม 20% ทำการผลิตและจัดจำหน่ายโดยไทยเบฟเวอร์เรจ ในการทำการโฆษณาจะใช้สื่อกระแสหลักควบคู่ไปกับอินเตอร์แอคทีฟ มีเดีย ต่างๆเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย

 ข้อดี :                     เป็นการนำนวัตกรรมใหม่ๆมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความแตกต่าง ฉีกกฎชาเขียวที่เคยเป็นมา

เป็น First Mover ในตลาดชาเขียวที่เข้าไปบุกตลาดน้ำอัดลม ซึ้งสามารถช่วยขยายฐานรายได้ ฐานลูกค้า และขยายตลาดใหม่ๆภายใต้กลยุทธ์ มาร์เก็ตเซ็กเมนท์เทชั่น ที่อาศัยการโฆษณาในรูปแบบ Above the Line และ Below the Line ถือว่ามีการใช้กลงยุทธ์ในการ Launch ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่น่าจะช่วยสร้างผลประกอบการที่ดีให้แก่บริษัทได้

ข้อเสีย :             มีความเสี่ยงสูง เนื่องจากตลาดน้ำอัดลมมีสินค้าที่เป็นเจ้าของตลาดอยู่แล้ว การเข้าไปแย่งส่วนแบ่งทางการตลาดจึงค่อนข้างยาก และต้องอาศัยข้อมูล รวมถึงกลยุทธ์ที่ดีพอจึงจะประสบความสำเร็จ

 โออิชิ ลั่น ไม่หวั่นคู่แข่ง

 โออิชิ   ฉีกกฏเหล็ก ชาเขียว ชูกลยุทธ์นวัตกรรมทิ้งห่างผู้ตาม บุกตลาดเซ็กเมนท์เทชั่น เปิดตัว “โออิชิ ชาคูลล์ซ่า” ชิงส่วนแบ่งน้ำอัดลม 3.5 หมื่นล้าน ตั้งเป้า  5 ปี 20%  เทงบ 150 ล้าน ประเดิมแคมเปญแรง ควบ อินเตอร์แอคทีฟ มีเดีย  ประกาศเป้ารายได้ทะลุ 20,000 ล้านใน 5 ปี   

นายแมทธิว กิจโอธาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การแข่งขันของตลาดชาเขียวในปีนี้ยังมีความรุนแรง อย่างไรก็ตาม แนวทางการพัฒนาตลาดชาเขียวในแผนธุรกิจของบริษัทจากนี้ไป จะยึดนโยบายการพัฒนานวัตกรรมอย่างต่อเนื่องภายใต้กลยุทธ์การรุกตลาดที่เรียกกลยุทธ์เซ็กเมนท์เทชั่น (Market Segmentation) เพื่อเข้าถึงความต้องการของผู้บริโภคที่หลากหลาย ซึ่งล่าสุดได้พัฒนา “โออิชิชาคูลล์ซ่า” เครื่องดื่มชาเขียวผสมโซดา ภายใต้โรงงานผลิตของไทยเบฟ และ จัดจำหน่ายโดยไทยเบฟเวอร์เรจ ซึ่งทำหน้าที่ในการกระจายสินค้าในช่องทางโมเดิร์นเทรด  และ บริษัท ไทยดริ๊งค์ ในช่องทางเทรดดิชั่นนอลเทรด เพื่อเข้าสู่ตลาดน้ำอัดลมที่มีมูลค่า 3.5 หมื่นล้านบาท 

มาร์เก็ตเซ็กเมนท์เทชั่น สร้างมูลค่าเพิ่มชาเชียว

นายแมทธิว กล่าวว่า กลยุทธ์นี้ถือเป็นการฉีกกฏเหล็กของการทำตลาดชาเขียวแบบเดิมๆ  เนื่องจากปัจจุบันตลาดมีมูลค่า 7,700 ล้านบาท ที่ยังมีการขยายตัวปีละ  25%ต่อเนื่องตลอด 5 ปีข้างหน้า โดย โออิชิ ยังเป็นแบรนด์ผู้นำตลาดมีส่วนแบ่งตลาดถึง 60% หากได้พัฒนานวัตกรรมที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคได้โอกาสที่จะเพิ่มมูลค่าของตลาดก็เป็นไปได้ ซึ่งการขยายไลน์สินค้าเข้าสู่ตลาดน้ำอัดลมครั้งนี้จึงเป็นโอกาสการขยายตลาดเครื่องดื่มชาเขียวในรูปแบบใหม่ๆ โดยยังได้วางเป้าหมายในปีนี้จะมีส่วนแบ่งตลาด 3-4% ของตลาดน้ำอัดลม 3.5 หมื่นล้านบาท หรือราว 1,000 ล้านบาท และตั้งเป้ามีส่วนแบ่งในตลาดน้ำอัดลม 20%  โดย โออิชิ ชาคูลล์ซ่า บรรจุในรูปแบบกระป๋องลดลายการ์ตูนสไตล์มังหวะของญี่ปุ่น ขนาด 320 มิลลิลิตร 2 รสชาติคือ “ฮาจิ” ชาเขียวซ่ารสน้ำผึ้งมะนาว และ “ดักคุ” ชาดำซ่ารสมะนาว
 ในแผน 5 ปีจากนี้ไปบริษัทวางเป้าหมายรายได้ไว้ที่ 20,000 ล้านบาท ภายใต้การขับเคลื่อนธุรกิจผ่านการพัฒนานวัตกรรมและการขยายฐานธุรกิจผ่านเครื่องดื่มรูปแบบใหม่ที่ยังคงจุดแข็งในฐานะผู้ผลิตชาเขียว โดยขยายฐานกลุ่มผู้ดื่มใหม่ๆต่อเนื่อง

นายอนิรุธ มหธร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ กลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม กล่าวว่า การฉีกกฏชาเขียวครั้งนี้ จะเป็นการตอกย้ำแผนธุรกิจของโออิชิ ทั้งด้านการขยายฐานรายได้ ฐานลูกค้า และขยายตลาดใหม่ๆภายใต้กลยุทธ์ มาร์เก็ตเซ็กเมนท์เทชั่น โดยต้นปีที่ผ่านมาได้เปิดตัว โออิชิ ฟรุ๊ตโตะ เครื่องดื่มชาเขียวผลไม้ ที่เจาะกลุ่มวัยยังทีน ตามด้วย โออิชิชาคูลล์ซ่า ซึ่งแต่ละสินค้าเจาะกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกัน โดยยังได้มองถึงเรื่องการพัฒนาเครื่องดื่มผสมโซดา ในบรรจุภัณฑ์อื่นๆ 

ชูอินโนเวทีฟ มีเดีย สร้างแบรนด์ 

นายสุธีร์ ธรรมสิทธิ์บูรณ์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด กล่าวว่า บริษัทได้ทุ่มงบ 150 ล้านบาท บุกหนักการจัดกิจกรรมสื่อสารการตลาด  360 องศา ประกอบด้วยภาพยนตร์โฆษณา  รวมถึงการใช้สื่อโฆษณารูปแบบใหม่ครั้งแรกในประเทศไทย จุด  อินโนเวทีฟ มีเดีย กับการวาดภาพโฆษณาบนกำแพงในสไตล์กราฟฟิติตามจุดสำคัญ 100   จุด  เพื่อกระตุ้นการสร้างการรับรู้  แบรนด์ โออิชิ ชาคูลล์ซ่า ผ่านตัวแทนคนรุ่นใหม่ โป๊ป ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ และ ซูกัส บัณฑวิช ตระกูลพาณิชย์ 
 
ศึกชาเขียว 7,700 ล้าน

เมื่อไม่สัปดาห์ที่ผ่านมาการเปิดตัวครั้งใหม่ของ ชาเขียว อิชิตัน แบรนด์ใหม่ของ ตัน ภาสกรนที สร้างความฮือฮาในตลาดชาเขียวไม่น้อย กระจอกข่าวที่ร่วมในงานแถลงข่าวการเปิดตัวอิชิตัน ต่างถามเป็นเสียงเดียวว่า ก็เคยพูดไว้ว่าจะไม่ทำชาเขียว แล้วทำมัยถึงได้กลับมาทำอีก ..? ตัน บอกว่า นั่นเป็นเพียงคำพูดไม่ได้ทำเป็นสัญญาแต่อย่างใด
วานนี้ การเปิดตัว โออิชิ ชาคูลล์ซ่า มีนักข่าวถามว่า กลัวมั๊ยกับคู่แข่งที่เคยเอาแบรนด์มาขายให้แล้วกลับมาทำใหม่เสียเอง แมทธิว บอกว่า ไม่กลัว แต่เรากลัวคนตามมากกว่า นั่นหมายถึงการสร้างกลุ่มผู้ดื่มใหม่ๆด้วยสินค้าใหม่ๆที่เรียกว่าฉีกกฏแบบเดิมๆ จะเป็นกลยุทธ์ใหม่ของโออิชิ นับแต่วันนี้เป็นต้นไป และย้ำว่า นวัตกรรมคือสิ่งที่โออิชิให้ความสำคัญมากที่สุด

โออิชิ น่าจะได้บทเรียนที่คุ้มค่า ขณะเดียวกัน ก็คงต้องวัดฝีไม้ลายมือกันอีกหลายยกกว่าบทพิสูจน์นี้จะได้รับการยอมรับว่าสามารถฉีกกฏเหล็กชาเขียวได้จริงอย่างที่ตั้งใจไว้ ศึกชาเขียวในปีนี้จึงดูมีสีสันและเข้มข้นขึ้นด้วยกระแสข่าวการเปิดตัวแบรนด์ใหม่ลงสู่ตลาดในเร็วๆนี้ 

 

14 มิ.ย. 54

http://www.bangkokbiznews.com

Advertisements

Actions

Information

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: